Điểm đến Việt Nam

06 25, 2013 11 Comments Lượt xem: 5779

Điểm đến Việt NamĐiểm đến Việt NamĐiểm đến Việt NamĐiểm đến Việt NamĐiểm đến Việt NamĐiểm đến Việt NamĐiểm đến Việt Nam

Dân Tộc Việt Nam - Tổ quốc của nhiều dân tộc. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân - Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang gây dựng non sông "Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền"

 

Với rừng núi trùng điệp, đồng bằng sải cánh cò bay và biển Đông bốn mùa sóng vỗ; bờ cõi liền một dãi từ chỏm Lũng Cú (Bắc) đến xóm Rạch Tàu (Nam), từ đỉnh Trường Sơn (Tây) đến quần đảo Trường Sa (Đông).

Cùng chung sống lâu đời trên một đất nước, các dân tộc có truyền thống yêu nước, đoàn kết giúp đỡ nhau trong chinh phục thiên nhiên và đấu tranh xã hội, suốt quá trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng phát triển đất nước.

Lịch sử chinh phục thiên nhiên là bài ca hùng tráng, thể hiện sự sáng tạo và sức sống mảnh liệt, vượt lên mọi trở ngại thích ứng với điều kiện tự nhiên để sản xuất, tồn tại và phát triển của từng dân tộc.

Với điều kiện địa lý tự nhiên (địa mạo, đất đai, khí hậu...) khác nhau, các dân tộc đã tìm ra phương thức ứng xử thiên nhiên khác nhau.

ở đồng bằng và trung du, các dân tộc làm ruộng, cấy lúa nước, dựng nên nền văn hóa xóm làng với trung tâm là đình làng, giếng nước cây đa, bao bọc bởi lũy tre xanh gai góc đầy sức sống dẻo dai.

Đồng bằng, nghề nông, xóm làng là nguồn cảm hứng, là "bột" của những tấm áo mớ ba mớ bảy, của dải yếm đào cùng nón quai thao, của làn điệu dân ca quan họ khoan thai mượt mà và của khúc dân ca Nam Bộ ngân dài chan chứa sự mênh mông của đồng bằng sông Cửu Long.

ở vùng thấp của miền núi, các dân tộc trồng lúa nước kết hợp sản xuất trên khô để trồng lúa nương, trồng ngô, bước đầu trồng các cây công nghiệp lâu năm (cây hồi, cây quế...), thay thế cho rừng tự nhiên. Họ sống trên những nếp nhà sàn, mặc quần, váy, áo màu chàm với nhiều mô típ hoa văn mô phỏng hoa rừng, thú rừng.

Đồng bào có tục uống rượu cần thể hiện tình cảm cộng đồng sâu sắc. Người uống ngây ngất bởi hơi men và đắm say bởi tình người.

ở vùng cao Việt Bắc, Tây Nguyên, đồng bào chọn phương thức phát rừng làm rẫy - là cách ứng xử thiên nhiên ở thời đại tiền công nghiệp. Vùng cao, khí hậu á nhiệt đới, việc trồng trọt chủ yếu thực hiện trong mùa hè thu.

Để tranh thủ thời tiết và quay vòng đất, từ ngàn xưa người vùng cao đã phát triển xen canh gối vụ, vừa tăng thu nhập vừa bảo vệ đất khỏi bị xói mòn bởi những cơ mưa rào mùa hạ.

Bàn tay khéo léo và tâm hồn thẩm mỹ của các cô gái đã tạo ra những bộ trang phục: váy, áo với những hoa văn sặc sỡ hài hòa về màu sắc, đa dạng về mô típ, mềm mại về kiểu dáng, thuận cho lao động trên nương, tiện cho việc đi lại trên đường đèo dốc.

Núi rừng hoang sơ cùng với phương thức canh tác lạc hậu là mảnh đất phát sinh và phát triển các lễ nghi đầy tính thần bí, huyền ảo.

Hầu hết các cư dân Tây Nguyên đều có tục đâm trâu làm lễ cúng Giàng (trời), cầu xin sự phù hộ của Giàng cho người sức khỏe, cho gia súc và cho mùa màng bội thu. Đây cũng là vùng tiềm ẩn nhiều truyện thần thoại, nhiều sử thi anh hùng mà giá trị của nó có thể so sánh được các truyện thần thoại của Trung Quốc, Ấn Độ nhưng chưa được sưu tầm và nghiên cứu đầy đủ.

Đồng bào là chủ nhân sáng tạo ra những bộ đàn đá, đàn T'rưng, đàn Krông pút... những bộ cồng chiêng và những điệu múa tập thể dân dã, khỏe khoắn kết bó cộng đồng. Dọc theo bờ biển từ Bắc vào Nam, các dân tộc sống bằng nghề cài lưới.

Cứ sáng sáng đoàn thuyền của ngư dân giăng buồm ra khơi, chiều lại quay về lộng. Cuộc sống ở đây cũng nhộn nhịp, khẩn trương như nông dân trên đồng ruộng ngày mùa.

ở khắp nơi, con người hòa nhập vào thiên nhiên, thiên nhiên cũng biết chiều lòng người, không phụ công sức người.

Sống trên mảnh đất Đông Dương - nơi cửa ngõ nối Đông Nam Aá lục địa với Đông Nam Aá hải đảo, Việt Nam là nơi giao lưu của các nền văn hóa trong khu vực. ở đây có đủ 3 ngữ hệ lớn trong khu vực Đông Nam Á, ngữ hệ Nam đảo và ngữ hệ Hán - Tạng. Tiếng nói của các dân tộc Việt Nam thuộc 8 nhóm ngôn ngữ khác nhau.

    Nhóm Việt - Mường có 4 dân tộc là: Chứt, Kinh, Mường, Thổ.

    Nhóm Tày - Thái có 8 dân tộc là: Bố Y, Giáy, Lào, Lự, Nùng, Sán Chay, Tày, Thái.

    Nhóm Môn-Khmer có 21 dân tộc là: Ba na, Brâu, Bru-Vân kiều, Chơ-ro, Co, Cơ-ho, Cơ-tu, Cơ-tu, Gié-triêng, Hrê, Kháng, Khmer, Khơ mú, Mạ, Mảng, M'Nông, Ơ-đu, Rơ-măm, Tà-ôi,Xinh-mun,Xơ-đăng,Xtiêng. Nhóm Mông - Dao có 3 dân tộc là: Dao, Mông, Pà thẻn. Nhóm Kađai có 4 dân tộc là: Cờ lao, La chí, La ha, Pu péo.

    Nhóm Nam đảo có 5 dân tộc là: Chăm, Chu-ru, Ê đê, Gia-rai, Ra-glai.

    Nhóm Hán có 3 dân tộc là: Hoa, Ngái, Sán dìu.

    Nhóm Tạng có 6 dân tộc là: Cống, Hà Nhì, La hủ, Lô lô, Phù lá, Si la.

Mặc dù tiếng nói của các dân tộc thuộc nhiều nhóm ngôn ngữ khác nhau, song do các dân tộc sống rất xen kẽ với nhau nên một dân tộc thường biết tiếng các dân tộc có quan hệ hàng ngày, và dù sống xen kẽ với nhau, giao lưu văn hóa với nhau, nhưng các dân tộc vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình.

ở đây cái đa dạng của văn hóa các dân tộc được thống nhất trong qui luật chung - qui luật phát triển đi lên của đất nước, như cái riêng thống nhất trong cái chung của cặp phạm trù triết học.

Lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam là lịch sử của các dân tộc ít người cùng với dân tộc đông người chung lưng đấu cật trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại quảng trường Ba Đình Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản "Tuyên ngôn độc lập" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhà nước công - nông đầu tiên ở Đông nam Á.

Ngay trong câu đầu của bản tuyên ngôn lịch sử, Người đã kêu gọi: "Hỡi đồng bào cả nước", trong dịp khác Người cũng khẳng định "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi". 

Năm 1959 trong báo cáo về dự thảo hiến pháp sửa đổi, Hồ Chủ tịch đã nói: " Các dân tộc sống trên đất nước Việt Nam đều bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ" và " Chính sách dân tộc có hai điều quan trọng nhất là đoàn kết dân tộc và nâng cao đời sống đồng bào". Người luôn luôn căn dặn: "Phải ra sức giúp đỡ các dân tộc phát triển đời sống vật chất và văn hoá".

 

Đánh giá
hoặc đăng ký để nhận khuyến mãi từ vietnamtotravel.com
Vietnam to travel, tổ chức du lịch hàng ngày và đặt phòng khách sạn tốt nhất, cung cấp thông tin, điểm đến du lịch

Có tất cả 11 đánh giá

 • Lần đầu tiên mình được uống rượu cần cùng mấy chú ở Tây Nguyên. Người dân ở đây vô cùng thân thiện và hiếu khách. Họ đối xử với chúng tôi rất chu đáo, mời ăn mời uống, còn được ngủ lại qua đêm.
  loading...
  Có tất cả 0 trả lời.
 • Mình rất thích ngắm màu áo của các dân tộc vì nó đẹp, có nhiều màu sắc rực rỡ và hoa văn nổi bậc.
  loading...
  Có tất cả 0 trả lời.
 • Có những nơi hiện đại phồn hoa, đèn đuốc sáng rực rỡ. Còn có nơi vẫn giản dị đơn sơ mộc mạc như thuở xa xưa. Hai phong cách khác nhau nhưng cùng chung một đất nước. Hai thứ đều hòa quyện vào nhau bổ sung lẫn nhau tạo nên vẻ đẹp không gì có thể so sánh được.
  loading...
  Có tất cả 0 trả lời.
 • Tuy không được ra nước ngoài du lịch nhưng mình không cảm thấy có gì là không vui. Bởi vì nước ta quá đẹp, có rất nhiều nơi mà chúng ta chưa trãi nghiệm, những bãi biển còn hoang sơ... thì không còn gì bằng.
  loading...
  Có tất cả 0 trả lời.
 • Mình cùng nhóm phượt đi du lịch theo cung đường từ sài gòn ra bắc rồi lên tới Lào cai, mới thấy được vẻ đẹp của đất nước mình và thấy nó mới rộng lớn làm sao.
  loading...
  Có tất cả 0 trả lời.

Các bài viết khác

 Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng đẹp nhất ở Việt Nam 2019
Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng đẹp nhất ở Việt Nam 2019

 Đất nước Việt Nam mình thật đẹp biết bao, rừng xanh biển bạc nơi đâu cũng là thiên đường. Để có thể đi du lịch trọn gói bạn có thể tham khảo tại các trang  website du lịch, các công ty du lịch luôn đáp ứng tốt những yêu cầu cho một chuyến đi.

Cánh Đồng Hoa Cải Điểm Thu Hút Nhiều Bạn Trẻ
Cánh Đồng Hoa Cải Điểm Thu Hút Nhiều Bạn Trẻ

Vào những ngày cuối tháng 11, đây là thời điểm tất cả các cánh đồng hoa cải ở khu vực ngoại thành của Tp.Hà Nội bắt đầu nở rộ  với những hoa cải vàng đang rực rỡ khoe sắc trải dài, ươm màu rực rỡ làm cho tiết trời đông thêm áp ấm, tinh khôi lạ thường,  và nó đã trở thành một trong những điểm thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh ...

 
Tháng Chạp Lại Về
Tháng Chạp Lại Về

Tháng Chạp lại về, đó là tháng cuối cùng của một năm Âm lịch, người ta không gọi đó là tháng mười hai mà thay bằng cái tên quá đỗi thân thương. Một tháng gợi bao nhiêu nỗi niềm, bao nhiêu lo toan, bao nhiêu cố gắng của cả một năm dài.

Điểm đến thăm viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Điểm đến thăm viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Điểm đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – hay còn gọi là lăng Bác, là nơi đặt thi hài của Bác Hồ. Nơi đây được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình lịch sử – nơi Bác Hồ đã đọc bản tuyên

Khách sạn khuyến mãi
Có thể bạn quan tâm
Đăng nhập
Email
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Quên mật khẩu
Email
 
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
 • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại vietnamtotravel.com? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng vietnamtotravel.com
 • Đăng ký ngay!
TÌM KIẾM TRÊN 7000 DỊCH VỤ TẠI http://vietnamtotravel.com/